Vitamin D có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Vitamin D có tác dụng gì với sức khỏe con người? Vitamin D được biết đến như một liệu pháp tối ưu cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng do thiếu dinh dưỡng. Vitamin D là một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó hai chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3, trong đó D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại, nếu được tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời thì lượng D3 tạo ra đủ cho nhu cầu vitamin D của cơ thể.

Vitamin D có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Vitamin D có vai trò trung gian trong quá trình tổng hợp canxi máu và vai trò củ nó với sức khỏe con người được thê hiện rất rõ trên tháp dinh dưỡng hàng ngày. Vitamin D là làm tăng canxi máu, tăng phospho máu, tăng thải canxi niệu và tác dụng của vitamin d chủ yếu trên cơ quan chính của cơ thể con người như:

1. Vitamin D tác dụng với xương

Vitamin D có tác dụng gì? Vitamin D có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cho xương chắc khỏe phòng chống lại các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Nếu thiếu vitamin D thì cơ thể không thể hấp thu được chất dinh dưỡng, canxi và phospho trong thức ăn, dẫn đến lượng canxi và phospho trong máu giảm, xương dễ trở nên xốp và giòn, trẻ em có thể dẫn đến còi xương, người lớn nhất là phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh dễ bị loãng và nhuyễn xương.

Vitamin D có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Vitamin D có tác dụng gì với xương

Các hãng sữa nhấn mạnh hàm lượng calcium trong sữa có khả năng làm xương chắc khỏe tuy nhiên nếu thiếu Vitamin D thì bạn có uống sữa nhiều đến mấy vẫn cứ bị loãng xương như thường. Ở các nước nhiệt đới rất ít khi bị mắc bệnh thiếu vitamin D do khả năng tổng hợp vitamin D của da dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời.

2. Vitamin D tác dụng với thận

Vitamin D có tác dụng gì với sức khỏe con người? Vitamin D có tác dụng làm giảm tái hấp thu canxi ở ống thận dẫn tới tiểu ra nhiều canxi (do vậy tránh dùng canxi liều cao).

3. Vitamin D tác động lên ruột

Ở tá tràng và ruột non vitamin D tổng hợp các protein chuyên chở, giúp canxi di chuyển chủ động qua màng ruột.

4. Vitamin D tác dụng chống cảm cúm

Bác sĩ Adit Ginde thuộc Đại học Colorado (Mỹ) cùng 2 đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu về vai trò của Vitamin D và trả lời cho câu hỏi vitamin D có tác dụng gì đối với các bệnh nhân bị cảm cúm và sốt.

Vitamin D có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Vitamin D có tác dụng chống cảm cúm

Họ tiến hành xét nghiệm mẫu máu từ 19.000 người, kết quả cho thấy những người có mức Vitamin D dưới 10 nanogram/1 ml máu có nguy cơ bị sốt và cúm cao hơn 40% so với những người có mức Vitamin D trên 30 nanogram.

Phòng chống bệnh hen suyễn Đối với người bị hen suyễn và có lượng Vitamin D thấp, nguy cơ bị viêm nhiễm đường hô hấp cao gấp 5 lần, bệnh nhân bị khó thở kinh niên (COPD) cũng có nguy cơ viêm nhiễm đường. Ngoài việc bổ sung vitamin D bằng viên uống, các bạn nên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D là dầu, trứng và gan cá…

Vitamin D có tác dụng gì với sức khỏe con người bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *