Vai trò của vitamin c với sức khỏe con người

Vai trò của vitamin C với sức khỏe con người là như thế nào? Vitamin C rất cần cho hệ thống miễn dịch của chúng ta đây là một trong các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vitamin C cũng là cần thiết cho sự tăng trưởng và tái tạo các mô cho cơ thể. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của vitamin C, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Vai trò của vitamin c với sức khỏe con người

1. Chống oxy hóa

Vitamin C là một trong nhiều chất dinh dưỡng tham gia hệ thống phòng thủ chống oxy hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa (vitamin E, beta-caroten, Vitamin C) có thể chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải ra nước tiểu.

Vai trò của vitamin C
Vai trò của vitamin C giúp chống oxy hóa

Vai trò của vitamin C là gì? Vitamin C kết hợp với nhiều dạng gốc tự do và “quét dọn” chúng ra khỏi cơ thể, giúp phục hồi Vitamin E trở lại dạng có khả năng chống oxy hóa.

2. Tạo collagen

Collagen là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Collagen chiếm đến 1/4 protein trong cơ thể.

Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ trocollagen. Nếu thiếu Vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. Lúc đó, sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng. Vai trò của chất dinh dưỡng này được thể hiện rất rõ trên tháp dinh dưỡng hàng ngày.

3. Phòng chống bệnh tim mạch

Vai trò của vitamin C còn giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trong đối với mạch máu nuôi tim. Giúp chuyển cholesterol thành acid mật, bằng cách giảm tình trạng cholesterol trong máu. Chúng có thể làm giảm mức LDL-C (cholesterol có hại) và làm tăng HDL-C (loại có lợi).

Vai trò của vitamin C
Vai trò của vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Loại vitamin này còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông để giảm thuyên tắc mạch.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Chất dinh dưỡng ngày hỗ trợ sản xuất interferon – là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Cần thiết cho các tế bào miễn dịch – đó là tế bào T và bạch cầu. Từ đó làm mạnh chức năng của hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng dị ứng.

5. Tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh

Vitamin C có hàm lượng cao trong mô não và tuyến thượng thận. Tham gia tạo các chất dẫn truyền thần kinh như: Norepinephrine, Serotnin, acid amin Tyrosine.

Vai trò của vitamin C
Vai trò của vitamin C giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh

6. Vai trò của vitamin C là giúp thải độc

Cần thiết cho hệ thống chuyển hóa thải độc của nhiều loại thuốc trong cơ thể, là giảm độc tính của thuốc và chuyển các phần từ độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu.

Thải độc nhiều hóa chất gây ung thư. Có khả năng kết hợp với các kim loại nặng và làm chúng trở nên vô hại.

7. Phối hợp tốt trong sử dụng sắt, canxi và acid folic

Vai trò của vitamin c giúp hấp thu tốt chất sắt nguồn gốc thực vật. Hỗ trợ chuyển sắt từ huyết thanh vào ferritin để dự trữ ở gan và phóng thích sắt từ ferritin vào huyết thanh khi có nhu cầu. Giúp hấp thu tốt canxi bằng cách ngăn caxi chuyển thành dạng khó hòa tan. Chuyển acid folic từ dạng không hoạt động thành dạng hoạt động và giữ ổn định ở dạng hoạt động, ngăn ngừa mất qua nước tiểu.

Vai trò của vitamin C
Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây

Như vậy có thể thấy rằng vitamin c có rất nhiều vai trò với con người phải không nào? vậy vitamin c có trong thực phẩm nào? Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như: Cam, dứa, bưởi, ớt chuông, cà rốt…

Trên đây là những vai trò của vitamin C, mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *