Vai trò của lipid đối với cơ thể như thế nào bạn có biết không?

Chất béo hay còn gọ là chất lipid là những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để hiểu rõ hơn, dưới đây là chia sẻ về vai trò của lipid đối với cơ thể, các bạn cùng tham khảo nhé!

Vai trò của lipid đối với cơ thể như thế nào bạn có biết không?

Lipid là nguồn sinh năng lượng quan trọng: 1 gam lipid khi đốt cháy trong cơ thể cho 9 Kcal. Thức ăn giàu lipid là nguồn năng lượng “đậm đặc” cần thiết cho người lao động nặng, cần thiết cho thời kỳ phục hồi dinh dưỡng.

Vai trò của lipid đối với cơ thể tham gia cấu tạo tế bào: Lipid là thành phần cấu tạo của màng tế bào, màng nhân, màng ty lạp thể… tham gia cấu tạo nhiều hormon (các hormon có cấu tạo nhân sterol). Phosphatid là thành phần cấu trúc tế bào thần kinh, não, tim, tuyến sinh dục… Đối với người trưởng thành phosphatid (như lecithin) là yếu tố quan trọng điều hòa chuyển hóa cholesterol. Lecithin hòa tan cholesterol, phân giải và thải trừ cholesterol ra khỏi cơ thể, để ngăn cho cholesterol không bị ứ đọng lại trong cơ thể.

Vai trò của lipid đối với cơ thể
Vai trò của lipid đối với cơ thể

Vai trò dinh dưỡng của chất béo còn là nguồn cung cấp các vitamin hòa tan trong lipid như vitamin A, D, E, K và các chất sinh học quý.

Chất béo gây hương vị thơm ngon cho bữa ăn, gây cảm giác no lâu vì thức ăn giàu mỡ ở lại dạ dày lâu hơn (mỡ được hấp thụ cao nhất là khoảng 3 giờ 30 phút sau ăn).

Vai trò của lipid đối với cơ thể dưới da và bao quanh phủ tạng là tổ chức bảo vệ, tổ chức đệm, giúp cơ thể tránh khỏi tác động xấu của môi trường bên ngoài như nóng, lạnh hoặc va chạm.

Giá trị dinh dưỡng của lipid

Người ta thường dựa vào các tiêu chuẩn sau đây để đánh giá, giá trị dinh dưỡng của chất béo:

– Hàm lượng các vitamin A, D, E.

– Hàm lượng các phosphatid.

– Hàm lượng các acid béo chưa no cần thiết.

– Hàm lượng các sterol (nhất là β Cytosterin).

– Dễ tiêu hóa và tính chất cảm quan tốt.

– Không có loại chất béo nào đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên do đó phải có sự phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật mới có thể tạo nên các nguồn chất béo có giá trị sinh học cao.

Vai trò của lipid đối với cơ thể như thế nào bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? MOng rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *