Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể

Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể là gì bạn biết không? Để trả lời cho câu hỏi này, dưới đây là một vài thông tin, các bạn cùng tham khảo nhé!

Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể

Carbohydrate là một trong 3 chất đa lượng căn bản của cơ thể con người (ngoài Chất đạm Protein và Chất béo). Carbohydrate được tìm thấy trong rất nhiều nguồn thực phẩm cả có lợi và có hại cho sức khoẻ – bánh mì, đậu đỗ, sữa, bỏng ngô, khoai tây, bánh quy, mì, nước ngọt, bánh ngọt… Chúng cũng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Những dạng phổ biến và dồi dào về số lượng nhất là đườngchất xơ và tinh bột.

Thực phẩm giàu chất bột đường chiếm một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng. Carbohydrate cung cấp cho cơ thể đường glucose. Đường glucose sau đấy sẽ được chuyển hoá thành năng lượng cho các bộ phận cơ thể và phục vụ hoạt động thể chất. Chất lượng của carbohydrate rất quan trọng, một số loại thức ăn giàu carbohydrate tốt cho sức khoẻ hơn các loại khác :

  • Nguồn carbohydrate tốt nhất cho sức khoẻ là hạt nguyên chất chưa qua chế biến hoặc chế biến rất ít, rau, trái cây và các loại đậu. Những nguồn này có lợi cho sức khoẻ vì chúng đem đến vitamin, muối khoáng, chất xơ và chứa nhiều chất hoạt tính thực vật quan trọng (phytonutrient).
  • Những nguồn carbohydrate không có lợi cho sức khoẻ là bánh mì, sợi mì, soda và những thực phẩm được chế biến hoặc tinh luyện kĩ. Những sản phẩm này chứa nhiều carbohydrate dễ tiêu hoá, khiến chúng ta dễ tăng cân hoặc khó giảm cân. Điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể
Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể

Vậy vai trò của chất bột đường đối với cơ thể là gì?

Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể là cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.

– Cấu tạo nên tế bào và các mô.

Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể  là hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.

– Điều hòa hoạt động của cơ thể.

– Cung cấp chất xơ cần thiết.

– Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây…

Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể là gì bạn đã có câu trả lời rồi đúng không nào? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *