Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ để xây dựng thực đơn dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng cho trẻ như thế nào là đúng và tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ? Sau 6 tháng bú mẹ, bé cần được ăn bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm bên ngoài, sau đây là tháp dinh dưỡng dành cho bé. Dưới đây là tháp dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ nhỏ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ để xây dựng thực đơn dinh dưỡng

Sau 6 tháng, bé cần được bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm bên ngoài. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết rõ về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong từng giai đoạn.

1. Tháp dinh dưỡng cho trẻ

Tháp dinh dưỡng bao gồm nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Nhìn vào tháp dinh dưỡng, bố mẹ có thể biết được đâu là thực phẩm nên cho bé ăn nhiều, đâu là thực phẩm cần hạn chế. Ngoài ra với chỉ dẫn của tháp dinh dưỡng đây còn là cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng đủ cho cơ thể bé.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Hiện nay, tháp dinh dưỡng cho trẻ (theo thứ tự từ dưới lên) bao gồm sáu nhóm thực phẩm chính :

– Ngũ cốc

– Rau xanh.

– Trái cây

– Các sản phẩm từ sữa.

– Thịt, đậu và các loại hạt.

– Thực phẩm từ chất béo và đường.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm trong khoảng tháng 5-6, các bà mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều vì thời gian này việc bú mẹ vẫn là chủ yếu còn thức ăn dặm chỉ là tập cho bé ăn dần chứ không có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng.

Tháp dinh dưỡng cho bé
Nên cho bé ăn như người lớn 3 bữa trong ngày

Trong tháp dinh dưỡng cho trẻ, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng: Khi trẻ được trên 1,5 tuổi, mẹ nên cho bé ăn tương tự với người lớn gồm 3 bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày. Có thể cho trẻ dùng khoảng 450 – 700ml sữa (và các sản phẩm từ sữa) cùng với 100 – 150ml nước hoa quả mỗi ngày. Các mẹ nên lưu ý chỉ nên cho các bé uống sữa, nước hoa quả tươi nên hạn chế mức tối đa việc sử dụng nước ngọt có ga hay các loại nước hoa quả đóng chai.

Các bé ở độ tuổi khác nhau có nhu cầu calo khác nhau. Để tính toán hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ, bố mẹ có thể “viện” tới sự trợ giúp đắc lực của tháp dinh dưỡng.

2. Những lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bé theo tháp dinh dưỡng

Mặc dù các loại dầu và chất béo không phải là nhóm thực phẩm chính nhưng chúng lại đóng một vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của các bé. Chính vì vậy, mẹ nên cung cấp thêm những chất dinh dưỡng này cho bé trong chế độ ăn hàng ngày thông qua các loại thực phẩm như: cá, các loại hạt hoặc sản phẩm từ thực vật.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ
Tháp dinh dưỡng cho trẻ giúp xây dựng thực đơn khoa học

Xây dựng và sử dụng tháp dinh dưỡng cho trẻ đúng cách sẽ giúp mẹ hạn chế được những thực phẩm không lành mạnh (chất béo bão hòa và đường…) hấp thụ vào cơ thể bé. Tuy nhiên, để thực sự có một chế độ ăn uống khoa học và mang lại sức khỏe tốt cho bé, ngoài việc sử dụng tháp dinh dưỡng, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng để nhận được sự tư vấn tốt nhất

Trên đây là chia sẻ về tháp dinh dưỡng cho trẻ, mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu giúp các bạn xây dựng thực đơn khoa học cho trẻ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *