Giá trị dinh dưỡng của trứng có thể bạn chưa biết

Một số giá trị dinh dưỡng của trứng có thể bạn chưa biết! Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo vitamin chất khoáng, các men và hormone là những thành phần dinh dưỡng quan trọng được thể hiện rõ trong tháp dinh dưỡng hàng ngày của con người. Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp và cân đối. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về giá trị dinh dưỡng của trứng nhé!

Giá trị dinh dưỡng của trứng là gì?

Trứng gồm lòng đỏ và lòng trắng và đều có những giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

1. Trứng là thực phẩm giàu chất đạm

Lòng đỏ tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể; Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Chất đạm của lòng đỏ trứng chủ yếu thuộc loại đơn giản và ở trạng thái hòa tan

Giá trị dinh dưỡng của trứng
Trứng giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người

Giá trị dinh dưỡng của trứng là gì? Thành phần của lòng trắng trứng đa số là nước, có 10,3% chất đạm, chất béo và rất ít chất khoáng. Chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các acid amin tương đối toàn diện. Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ. Nếu bạn thắc mắc chất đạm có trong thực phẩm nào thì đây chính là câu trả lời hoàn hảo cho bạn đó.

2. Trứng có nguồn chất béo dồi dào

Trứng có nguồn chất béo rất quí, đó là Lecithin vì Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác. Lecithin tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy trong chế độ dinh dưỡng cho sức khỏe bạn đừng quên bổ sung một cách khoa học thực phẩm này trong thực đơn ăn nhé.

Giá trị dinh dưỡng của trứng
Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol do giá trị dinh dưỡng của trứng còn giúp phát huy vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

3. Trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng rất tốt

Không chỉ các chất dinh dưỡng mà các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iod… tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K). Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6).

Giá trị dinh dưỡng của trứng
Trứng giàu chất khoáng tốt cho sức khỏe

Cả trong lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Trong lòng trắng trứng tươi, chất Biotin kết hợp với một protein là Avidin làm mất hoạt tính của Biotin, tạo phức hợp Biotin – Avidin rất bền vững và không chịu tác dụng của men tiêu hóa. Khi nấu chín, Avidin sẽ được giải phóng khỏi phức hợp Biotin – Avidin.

Trên đây là một số những thông tin về giá trị dinh dưỡng của trứng. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn đọc tham khảo và lên lịch bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng này cho bữa ăn của gia đình nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *