Cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả

Những cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nào là hiệu quả? Thức ăn hay dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào lại không được cơ thể hấp thụ được hết. Làm thế nào để cho thức ăn được tiêu hóa hấp thụ tốt nhất và hiệu quả nhất? Dưới đây

Cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả

Thực phẩm được ăn vào cơ thể cần một quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng vậy làm sao để cơ thể có thể hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa nhất.Sau khi vào cơ thể, dưới tác động của các men (ezyme) trong hệ thống tiêu hóa như dạ dày, tụy… thức ăn sẽ chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Tuy nhiên, làm thế nào để hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng từ lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày là mối quan tâm của tất cả mời người nhất là đối với những người hấp thụ kém khó tăng cân. Một số cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, bạn có thể tham khảo như:

1. Ăn đúng bữa đúng giờ

Sau khi luyện tập thể thao khoảng 30 phút, cơ thể chúng ta cần tiêu hao khoảng 50-100g chất đường, lúc này cơ thể hấp thụ chất đường cao và nhanh gấp 2 lần so với bình thường, nếu lúc này không bổ sung kịp thời, protein trong cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa thành chất đường để bổ sung năng lượng đã mất đi. Đây là cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng bạn không nên bỏ qua.

cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng
Cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng là ăn đúng bữa

2. Đa dạng nguồn thực phẩm

Không có một loại thực phẩm nào chứa đủ loại dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, để đảm bảo đủ dinh dưỡng, cần sử dụng nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn và đổi món thường xuyên. Chế độ ăn đa dạng sẽ giúp “thu gom” hết những vi chất cần cho sức khỏe con người. Trước đây, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, mỗi ngày ăn 10 loại thực phẩm là có thể bảo đảm về năng lượng và vi chất, miễn là đủ 4 nhóm đạm, béo, đường bột, vitamin và khoáng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo mới nhất của tổ chức này, phải ăn tối thiểu 20 loại thực phẩm thuộc 4 nhóm mỗi ngày thì mới đủ dinh dưỡng

3. Thức ăn nấu chín

Cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng bằng ăn thức ăn nấu chín. Do cách chế biến các món ăn không giống nhau cho nên biến động các chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng sẽ rất lớn.Phương pháp chế biến không thích hợp sẽ làm giảm đi vitamin và khoáng chất trong thức ăn đồng thời phá hỏng nguồn protein.

cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng
Thức ăn nấu chín sẽ giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

Chúng ta nên nấu xong món ăn thì lập tức ăn ngay, như thế mới tránh được không để cho thức ăn mất nước và chất dinh dưỡng bị phân giải.

4. Nguồn protein được đa dạng

Bất cứ một loại thực phẩm nào đều không hoàn toàn hàm chứa đủ loại protein cần thiết. Ví dụ thịt ức gà rất bổ nhưng cũng không cung cấp đủ các axit amin cần thiết. Vì vậy hãy đa dạng các loại protein từ các loại thịt, cá, tôm, cua…Điều này rất quan trọng cho người tập thể hình để hỗ trợ cơ bắp của bạn phát triển

5. Ăn ít và ăn nhiều bữa

Ăn ít và ăn nhiều bữa là cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, làm cho sự trao đổi chất cũ mới thường xuyên ở trong trạng thái hoạt động, đồng thời giảm thiểu tích tụ chất béo trong cơ thể ở mức nhỏ nhất.

Cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng
Cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng

6. Ăn chậm nhai kỹ

Thức ăn trước khi bị phân giải tiêu hóa thì ăn chậm nhai kỹ là một quá trình quan trọng nhất. Ăn không chậm nhai không kỹ sẽ làm giảm thấp hiệu suất tiêu hóa, gây ra tiêu hóa không tốt và chướng khí ở dạ dày đường ruột.

7. Uống nước

Đại đa phần trong chúng ta cảm thấy lượng nước trong cơ thể đã đủ. Điều này là không đúng bởi vì nước luôn thất thoát khỏi cơ thể bằng nhiều cách. Nước có tác dụng rất quan trọng đối với việc trao đổi chất cũ mới, tiêu hóa hấp thụ protein và thao tác, vận hành các bộ phận trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước khi ăn thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tiêu hóa của chất dinh dưỡng.

Không nên uống đồ uống có ga cùng với bữa ăn chính, bởi vì những loại đồ uống này có thể hóa giải và trung hòa acid vị toan. Các loại đồ uống khác như cà phê thì có thể làm cho một số khoáng chất ở trong cơ thể “chạy” ra ngoài. Tóm lại không có một thứ đồ uống nào tốt hơn nước.

Trên đây là những cách giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, mong rằng chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *